Du lịch Vĩnh Long nhiều tiềm năng chờ khai phá

Quang cảnh Khu du lịch Trường Huy dự án mới đi vào hoạt động tháng 4/2017

Du lịch "ngành công nghiệp không khói" hiện nay, đã và đang được các tỉnh vùng ĐBSCL đưa vào chiến lược phát triển là ngành kinh tế mũi nhọn trong đó có Vĩnh Long. Đặc biệt, chính phủ đã phê duyệt Nghị quyết số 103/NQ-CP, ngày 06/10/2017, của Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Riêng tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Quyết định 1976/QĐ-UBND, ngày 06 tháng 9 năm 2016 Ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Tỉnh uỷ Vĩnh Long về phát triển du lịch giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long; Ngày 17/10/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long phê duyệt Quyết định số: 2202/ QĐ-UBND phê duyệt danh mục dự án mời gọi đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2017-2020 trong đó có 6 dự án mời gọi đầu tư trong lĩnh vực văn hóa du lịch như: Khu du lịch sinh thái nghĩ dưỡng Cồn Giông xã Tân hội, TP. Vĩnh Long ; Dự án văn hóa du lịch Thiền Viện Vạn Chuông xã An Bình huyện Long Hồ, Vĩnh Long; Dự án Khu Du Lịch tại xã Mỹ Hòa, TX. Bình Minh, xã Đồng Phú huyện Long Hồ, xã Quới Thiện -  huyện Vũng Liêm, xã Tân Quới – huyện Bình Tân, xã Ngãi Tứ - huyện Tam Bình, xã Phú Thành huyện Trà Ôn; Dự án bảo tàng nông nghiệp vùng ĐBSCL kết hợp du lịch giải trí thực nghiệm du lịch tại thị trấn Vũng Liêm; Dự án khu du lịch thể thao Cái Ngang huyện Tam Bình; Dự án công viên nghĩa trang TX. Bình Minh.

Từ đó cho thấy sự quan tâm lãnh chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ nói chung và Vĩnh Long nói riêng trong việc phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên hạ tầng du lịch lẫn dịch vụ cung ứng vẫn còn yếu và chưa xứng với tiềm năng. Với sự cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Vĩnh Long  có sự cải tiến vượt bậc về vị trí và thứ hạng, từ vị trí 19 lên vị trí thứ 6 cả nước đứng vị trí thứ 2 trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sau tỉnh Đồng Tháp; cùng với các chính sách hỗ trợ, cải thiện môi trường đầu tư thông thoáng minh bạch; các loại hình dịch vụ tiêu dùng, lưu trú, du lịch điều tăng qua các năm. Theo báo cáo cục thống kê tỉnh Vĩnh Long doanh thu từ dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch lữ hành sau 11 tháng năm 2017 đạt 6.060.926 triệu đồng tăng 11,09 % so với năm 2016.

Từ những yếu tố trên cho thấy tiềm năng trong du lịch của tỉnh và sự chuẩn bị sẵn sàng, nhiệt quyết trong mời gọi đầu tư của tỉnh và khả năng mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư thông qua sự tăng trưởng phát triển kinh tế của địa phương theo hướng tích cực trong những năm gần đây. Vĩnh Long mở rộng vòng tay chào đón Doanh nghiệp, nhà đầu tư đến khai phá vùng đất sông nước miệt vườn nhằm phát triển ngành "công nghiệp không khói" xứng với nguồn tài nguyên do thiên nhiên ban tặng và tiềm năng kinh tế của tỉnh.

P.T.P.T (TTXTĐT-HTDN)