Tin tức
Hội nghị Xúc tiến đầu tư nâng cao chuỗi giá trị thực phẩm vùng Đồng băng Sông Cửu Long

Sáng ngày 12/12/2017, tại khách sạn Mường Thanh – TP. Cần Thơ Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công Thương phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ tổ chức "Hội nghị Xúc tiến Đầu tư nâng cao chuỗi giá trị thực phẩm vùng ĐBSCL". Hội nghị gồm các lãnh đạo của các Sở, Ngành, đại diện của các hiệp hội doanh nghiệp, các chuyên gia hàng đầu cùng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tham dự. 

ĐBSCL là vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất nước (chiếm hơn 40% sản lượng nông nghiệp của cả nước). Bao gồm các sản phẩm chính như: lúa với năng suất 25,2 triệu tấn (56% sản lượng cả nước), xuất khẩu trên 6,5 triệu tấn gạo mỗi năm; thủy sản có năng suất 3,62 triệu tấn (57% sản lượng cả nước) trong đó, tôm gần 3 tỷ USD, cá tra 1,7 tỷ USD.

Trong năm 2016, xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản ước đạt 22,14 tỷ USD, tăng 7,5% so với năm 2015. Trong đó, xuất khẩu nông sản đạt 18,16 tỷ USD, chiếm 10,28%; thủy sản đạt 7,07 tỷ USD, chiếm 4% tổng giá trị xuất khẩu cả nước.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Phương Lam – Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ cũng đã nêu ra những tiềm năng, lợi thế của vùng ĐBSCL trong việc đầu tư ngành thực phẩm. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những thách thức cần giải quyết về biến đổi khí hậu, hạn mặn, hạn hán và thiếu nước. Tính đến tháng 10/2017, vùng ĐBSCL trong lĩnh vực chế biến thực phẩm thu hút được hơn 4 tỷ USD với 295 dự án.

Theo ông Oleg Marinov – Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Cộng hòa Bulgaria thì trong những năm gần đây, xuất khẩu của Việt Nam nói chung và xuất khẩu nông sản nói riêng, sang thị trường EU đã khá ổn định. Việt Nam đứng thứ 21 trong danh sách các đối tác thương mại của EU và EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam sau Mỹ. Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) được coi là một trong những hiệp định thương mại và đầu tư toàn diện nhất (EVFTA sẽ tạo cơ hội cho ngành nông nghiệp của Việt Nam khi 90% hàng hóa chiến lược như: cà phê, thủy sản, gỗ và các sản phẩm gỗ nhập vào thị trường sẽ được hưởng mức thuế suất bằng 0, EVFTA sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2018).

Cũng tại Hội nghị, đã diễn ra 2 phiên thảo luận nhằm giúp cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước hiểu rõ hơn về những yêu cầu và nhu cầu khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm dựa trên lợi thế sẵn có của vùng ĐBSCL.

Hội nghị lần này đã cung cấp được những thông tin quan trọng cho doanh nghiệp, nhà đầu tư về cơ hội khi đầu tư vào ngành thực phẩm, các chính sách ưu đãi, những nguồn tài nguyên chưa khai thác và những lợi ích có thể nhận được trong tương lai. Đồng thời, cũng là dịp để lắng nghe những thông tin, chia sẻ quan điểm, ý kiến của các chuyên gia quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài để giải đáp các thắc mắc và hoàn thiện hơn nữa trong việc đáp ứng yêu cầu khi xuất khẩu, các chính sách hỗ trợ nhà đầu tư vào ngành chế biến thực phẩm của Việt Nam nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng.

Nguồn: ipbc.vinhlong.gov.vn

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
 Trang đầu    1    Trang cuối  

Ảnh đẹp Vĩnh Long

Bản đồ

Video clip

Thông tin truy cập

Đang xem: 60
Hôm nay: 1798
Trong tuần: 24918
Trong tháng: 78643
Tất cả: 193426