Tin tức
PHÁT BIỂU CHÀO MỪNG CỦA LÃNH ĐẠO TỈNH VĨNH LONG

- Kính thưa đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước;  các đồng chí lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và các tỉnh, thành bạn;

- Kính thưa các quý ông, quý bà, các vị đại biểu đại diện cho các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế;

- Kính thưa các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước;

- Kính thưa toàn thể quý vị đại biểu !

Lời đầu tiên, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Long, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước cộng hoà XHCN Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, đồng chí Phó Chủ tịch nước; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, quý vị khách quốc tế, lãnh đạo các tỉnh, thành, các nhà đầu tư, quý vị doanh nhân, doanh nghiệp cùng toàn thể quý đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong và ngoài tỉnh đã quan tâm, dành thời gian tham dự Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018. Xin gửi đến tất cả quý vị đại biểu lời chào trân trọng và những lời chúc tốt đẹp nhất.

Kính thưa quý vị lãnh đạo và quý vị đại biểu !

Nằm ở trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Vĩnh Long xưa từng là trung tâm kinh tế, chính trị của vùng với Long Hồ Dinh một thời vang bóng; là vùng đất "Địa linh nhân kiệt" với văn minh sông nước miệt vườn độc đáo; là quê hương của nhiều danh nhân lịch sử văn hóa, nhà chính trị. Vĩnh Long không chỉ được biết đến là vùng đất học, nơi sinh ra những bậc hiền nhân có công với quê hương đất nước mà đây còn là vùng đất địa linh, nơi lưu giữ những giá trị văn hóa của các bậc cha ông từ thời khai hoang mở cõi.

Ngày nay, Vĩnh Long vẫn là một trong những vùng đất giàu tiềm năng trong bức tranh phát triển năng động chung của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Nhờ lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên phong phú, cùng với đặc điểm văn hóa, truyền thống lịch sử hào hùng đã khắc họa nên dấu ấn riêng, đặc sắc về đất và người Vĩnh Long. Tất cả những yếu tố đó đã tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của tỉnh trong hiện tại và tương lai.

Với khí hậu khá ôn hòa và điều kiện thổ nhưỡng, đất đai màu mỡ, Vĩnh Long có lợi thế để phát triển kinh tế nông nghiệp với các nông sản chủ lực bao gồm lúa, các loại trái cây đặc sản, hoa màu, cá tra, thủy sản lồng bè và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Với diện tích gần 60 ngàn ha, sản xuất lúa ở Vĩnh Long đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm để phục vụ cho xuất khẩu, tiêu thụ nội địa và chế biến. Vĩnh Long có diện tích trồng cây ăn trái lớn thứ 2 ở khu vực ĐBSCL và các vùng chuyên canh trái cây đặc sản được canh tác theo quy trình an toàn, chất lượng nổi tiếng như: bưởi năm roi, cam sành. Bên cạnh đó, Vĩnh Long còn là địa phương có vùng nguyên liệu khoai lang lớn nhất cả nước với diện tích trồng hàng năm từ 10-12 ngàn ha.

Hiện nay, Vĩnh Long đã hình thành một số ngành công nghiệp có lợi thế cạnh tranh như giày da, may mặc, hàng thủ công mỹ nghệ, dược phẩm, bia, thức ăn chăn nuôi….Trên địa bàn tỉnh hiện có 02 khu công nghiệp đang hoạt động với tổng quy mô trên 386 ha, trong đó 71% diện tích đã được các doanh nghiệp thuê để đầu tư.

Bên cạnh 02 khu công nghiệp đang hoạt động, tỉnh đang triển khai thủ tục, kêu gọi đầu tư 03 Khu công nghiệp đã được Chính phủ chấp thuận bổ sung quy hoạch là Khu công nghiệp Đông Bình (Thị xã Bình Minh) với diện tích 350ha; Khu công nghiệp An Định (huyện Mang Thít) với diện tích 200ha và Khu công nghiệp Bình Tân (huyện Bình Tân) với diện tích 400ha.

Ngoài ra, trên địa bàn Vĩnh Long còn có Tuyến công nghiệp Cổ Chiên dọc tuyến sông Tiền đang hoạt động và các cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tại các huyện, thị xã, thành phố đã được phê duyệt quy hoạch sẵn sàng mời gọi, chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, với vị trí nằm giữa các tuyến sông lớn của khu vực và hệ thống sông ngòi đan xen đã tạo thành hệ sinh thái miệt vườn sông nước, cây trái xanh tốt quanh năm. Cùng với đặc điểm lịch sử văn hóa mang đậm dấu ấn của địa phương, Vĩnh Long có tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch với những sản phẩm đặc trưng như du lịch sinh thái sông nước miệt vườn, du lịch homestay, du lịch danh nhân, tham quan di tích lịch sử văn hóa cách mạng, làng nghề truyền thống, du lịch nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, với dân số hơn 01 triệu người, trong đó trên 60% trong độ tuổi lao động có nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào, năng động và với hệ thống các trường đại học, cao đẳng, cao đẳng nghề, trung học chuyên nghiệp, Vĩnh Long là nơi đào tạo và cung cấp kịp thời lực lượng lao động chuyên nghiệp, có tay nghề cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi có nhu cầu tuyển dụng lao động tại địa phương.

Trong năm qua, mặc dù sản xuất nông nghiệp vẫn còn chịu tác động của xâm nhập mặn, hoạt động của doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên, với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, sự quan tâm hỗ trợ của các bộ, ngành trung ương, sự nỗ lực của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Long vẫn duy trì được sự phát triển và đạt được kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Sản xuất nông nghiệp có sự phục hồi và có tăng trưởng; công nghiệp tiếp tục tăng khá; các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch có nhiều dấu hiệu khởi sắc; xuất khẩu phục hồi và đạt vượt kế hoạch.

Kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, công nghệ thông tin được đầu tư tương đối hoàn chỉnh. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và người dân.

Việc tổ chức đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp/nhà đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh,...được thực hiện thường xuyên; năng lực cạnh tranh tiếp tục được cải thiện; hoạt động xúc tiến đầu tư được đổi mới, chủ động hơn; số doanh nghiệp đăng ký thành lập và các dự án mới đăng ký đầu tư tăng khá so với cùng kỳ, nhiều dự án đang hoạt động có hiệu quả, tăng vốn, mở rộng đầu tư kinh doanh.

Các chính sách người có công với cách mạng, chính sách an sinh - xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời; các lĩnh vực xã hội khác như tạo việc làm, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giáo dục, văn hóa, thể dục, thể thao, thông tin truyền thông đều được quan tâm và thực hiện tốt. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Kính thưa quý đại biểu !

Nhận thức và xác định rõ những tiềm năng, lợi thế của địa phương, trong thời gian qua, song song với thực hiện kịp thời những cơ chế, chính sách ưu đãi của Trung ương, tỉnh đã tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh như: Hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận thông tin ban đầu, thực hiện các thủ tục đầu tư đến triển khai dự án; ban hành chính sách ưu đãi đầu tư trong và ngoài khu công nghiệp; rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định.

Ngoài ra, tỉnh cũng hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các chương trình xúc tiến đầu tư, kết nối thị trường, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm,...Vĩnh Long đã liên tục nỗ lực để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp.

Trong 10 năm qua kết quả đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Vĩnh Long luôn ở nhóm khá trở lên. Năm 2016, đánh dấu sự trở lại ấn tượng của Vĩnh Long khi xếp hạng 6/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tăng 13 bậc so với năm 2015 và vượt lên đứng thứ 2 trong 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL, nằm trong 6 vị trí thuộc nhóm "Rất tốt" của cả nước. Riêng năm 2017, theo kết qủa vừa công bố, Vĩnh Long tiếp tục duy trì được thứ hạng cao so với năm 2016, đứng ở vị trí thứ 6, trong nhóm tốt bảng xếp hạng. Kết quả này là sự ghi nhận nỗ lực trong cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Long, là những dấu hiệu tích cực khẳng định quyết tâm cao của bộ máy chính quyền các cấp trong tỉnh để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế địa phương.

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) của Vĩnh Long thuộc nhóm đạt điểm trung bình cao, đứng thứ 29/63 tỉnh thành trong cả nước, đứng thứ 6/13 tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đó là những dấu hiệu tích cực khẳng định quyết tâm cao của bộ máy chính quyền các cấp trong tỉnh để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế địa phương.

Kính thưa quý đại biểu !

Vĩnh Long với điều kiện tự nhiên thuận lợi, tài nguyên phong phú, nguồn nhân lực dồi dào, cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư đồng bộ cùng với chính sách mời gọi đầu tư hợp lý, cởi mở cùng với những giá trị được phát huy từ tiềm năng, thế mạnh của địa phương đã tạo nên lợi thế so sánh nhất định so với các địa phương khác.

Vì vậy, đến với Vĩnh Long, cùng với việc góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh, các nhà đầu tư sẽ tận dụng được các ưu thế của địa phương, được hỗ trợ các chính sách hỗ trợ đầu tư riêng mà tỉnh đang triển khai và định hướng thực hiện, các nhà đầu tư sẽ tìm thấy được môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, thông thoáng, minh bạch với bộ máy chính quyền năng động, sáng tạo, thân thiện, đồng hành cùng doanh nghiệp, được tạo mọi điều kiện thuận lợi về môi trường pháp lý và cung cấp nhanh chóng, kịp thời các thông tin có liên quan và số liệu cần thiết khác theo yêu cầu của nhà đầu tư trong phạm vi pháp luật cho phép.

Song song đó, Vĩnh Long đang thực hiện chính sách hỗ trợ đầu tư nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi tiếp cận, triển khai thực hiện các dự án đầu tư tại địa phương với các chính sách hỗ trợ cụ thể cho các nhà đầu tư từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng nhà máy xử lý nước thải; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật giao thông; hỗ trợ đầu tư về kinh doanh cơ sở hạ tầng; hỗ trợ, đầu tư đối với dự án đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao; hỗ trợ về tín dụng; đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến đầu tư, đổi mới công nghệ,…

Hiện quỹ đất sạch tại Khu công nghiệp Hòa Phú giai đoạn II và Khu công nghiệp Bình Minh khoảng 90ha đã sẵn sàng cho các nhà đầu tư thuê lại, song song đó là mặt bằng tại các Khu công nghiệp Đông Bình, Bình Tân, tuyến công nghiệp Cổ Chiên đang triển khai và các cụm công nghiệp tại địa bàn các huyện, thị xã, thành phố. Đây là cơ sở để kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm hiểu cơ hội, triển khai thực hiện đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh.

Kính thưa quý đại biểu !

Xuất phát từ quan điểm phát triển dựa vào nội lực là nền tảng, cơ bản lâu dài, ngoại lực là quan trọng, Vĩnh Long luôn hân hoan chào đón và đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong thời gian tới, Vĩnh Long ưu tiên mời gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm phù hợp điều kiện của tỉnh với xu hướng đầu tư mới, mang tính khả thi cao như: nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp bảo quản, phân phối, chế biến nông sản, xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp; văn hóa - du lịch, hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch nghỉ dưỡng và hạ tầng đô thị, nhà ở, trung tâm thương mại.

Về phía địa phương, thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi cam kết với Thủ tướng Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư, Vĩnh Long luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững; kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, phấn đấu xây dựng Vĩnh Long trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Cũng tại Hội nghị này, Vĩnh Long kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương xem xét, chấp thuận phê duyệt bổ sung các dự án Nhà máy điện mặt trời của Vĩnh Long vào Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2016 - 2025, có xét đến năm 2035.

Chấp thuận cho tỉnh được áp dụng cơ chế đặc thù đối với một số dự án trọng điểm phát triển kết cấu hạ tầng du lịch, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp theo đề nghị của địa phương. Đồng thời bổ sung các huyện mới chia tách, huyện có đông đồng bào dân tộc của Vĩnh Long vào danh mục địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Song song đó, Vĩnh Long luôn tin tưởng vào sự đồng hành, hợp tác, góp sức của các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp; sự đồng thuận, hỗ trợ từ Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương; sự ủng hộ tích cực của các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, các chuyên gia và của quý đại biểu sẽ giúp Vĩnh Long có cơ hội nhiều hợn trong thu hút đầu tư.

Trước khi dứt lời, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Long, kính chúc đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp cùng toàn thể quý đại biểu đến từ các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong và ngoài tỉnh, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cám ơn./.   

 

 

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan
 Trang đầu    1    Trang cuối  

Ảnh đẹp Vĩnh Long

Bản đồ

Video clip

Thông tin truy cập

Đang xem: 14
Hôm nay: 437
Trong tuần: 1803
Trong tháng: 17843
Tất cả: 79543